Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là một nhánh của nghệ thuật và thiết kế tập trung vào việc thiết kế không gian và các yếu tố khác nhau trong một công trình. Nhiều người nghĩ rằng nhà thiết kế nội thất cũng giống như người trang trí nội thất, nhưng thực tế thì việc lựa chọn và kết hợp đồ trang trí chỉ là một phần nhỏ trong thiết kế nội thất. Để hiểu rõ hơn về công việc thiết kế nội thất và những giá trị mà nó mang lại, xin mời tiếp tục đọc bài viết.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là quá trình tổng hợp và tạo ra các yếu tố nội thất để chúng trở thành một khối liên kết với nhau nhằm đạt được những mục tiêu nhất định, cả về mặt thẩm mỹ, cũng như tính an ninh và tiện nghi của căn phòng.

Thiết kế nội thất là gì?
Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là khoa học hoặc cách sắp xếp một căn phòng, sao cho nó đáp ứng các yêu cầu để có được sự thoải mái, hài lòng, nhu cầu vật chất và tinh thần cũng như sự an toàn cho người sử dụng mà không coi nhẹ yếu tố thẩm mỹ.

Lịch sử thiết kế nội thất

Dựa trên các hiện vật được tìm thấy, có vẻ như mỗi nền văn hóa có một mô hình phát triển thiết kế nội thất khác nhau. Mỗi nền văn minh phát triển một phong cách trang trí nội thất và không gian dựa trên nền văn hóa và sự sẵn có của vật liệu trong khu vực địa lý tương ứng.

Các yếu tố trong thiết kế nội thất

Để đưa chúng ta đến một sự hiểu biết sâu sắc hơn, biết các yếu tố cơ bản hoặc các yếu tố tạo nên nội thất là điều chính cần phải biết. Biết các yếu tố cấu thành, có nghĩa là cũng biết những thứ có thể được thiết kế và xem xét để tạo nên một thiết kế nội thất tốt.

Bởi vì thiết kế nội thất là một nhánh của nghệ thuật, các yếu tố tương tự của nghệ thuật cũng có thể được tìm thấy, chẳng hạn như: đường, điểm, mặt phẳng, kết cấu, màu sắc, không gian, v.v. Tuy nhiên, thiết kế nội thất có các yếu tố độc đáo và cụ thể phải được xem xét khi thiết kế nó. Một số yếu tố độc đáo của thiết kế nội thất sẽ được mô tả trong các điểm dưới đây.

1. Sàn

Sàn là giới hạn dưới cho nội thất của căn phòng. Sàn được trải theo chiều ngang. Có nhiều phương pháp xử lý có thể được áp dụng cho sàn nhà, bắt đầu từ: loại vật liệu, sự khác biệt về chiều cao sàn và ứng dụng của các hình dạng.

2. Tường

Vách tường là yếu tố nội thất ngăn chia không gian bên trong. Bức tường trải dài theo chiều dọc là khu vực chiếm ưu thế nhất trong không gian công trình. Tường có thể được ứng dụng với nhiều loại vật liệu hoàn thiện, vật liệu xây dựng, chiếu sáng, v.v.

3. Trần nhà

Trần nhà là một vách ngăn nội thất kéo dài theo chiều ngang ở phía trên cùng của nội thất. Yếu tố trần nhà nhìn chung không được nhiều người quan tâm, nhưng với một thiết kế hấp dẫn, nó có thể tạo ra một hiệu ứng tốt hơn. Trần nhà có thể được sửa đổi bắt đầu từ việc sử dụng loại vật liệu, sự khác biệt về chiều cao và các biến thể của hình thức.

4. Yếu tố thẩm mỹ

Nội thất phải chứa đựng các yếu tố thẩm mỹ đề cập đến các nguyên tắc thiết kế như tỷ lệ, quy mô không gian, sự cân bằng và thống nhất không gian. Nếu có thể, nội thất nên có một hoặc một số đồ vật có giá trị thẩm mỹ để làm đẹp nó.

5. Yếu tố mở

Các ô thoáng bao gồm cửa sổ, cửa ra vào và lỗ thông gió. Với thiết kế mở thoáng, không khí lưu thông tốt sẽ chạy nên căn phòng trở nên thoải mái và tốt cho sức khỏe.

6. Yếu tố ánh sáng

Nội thất trong phòng yêu cầu ánh sáng đủ cường độ. Môi trường không gian sẽ được hình thành với việc áp dụng ánh sáng tốt.

Mục tiêu của thiết kế nội thất

Mục đích của thiết kế nội thất rất đơn giản. Một số mục tiêu của thiết kế nội thất bao gồm những điểm sau.

 • Sửa chữa chức năng
 • Làm giàu giá trị thẩm mỹ
 • Cải thiện khía cạnh tâm lý của một căn phòng

Như vậy, có thể kết luận rằng mục đích của thiết kế nội thất không chỉ là làm đẹp cho căn phòng mà còn để cải thiện hoặc đảm bảo chức năng của từng yếu tố nội thất có thể hoạt động tốt, cũng như cải thiện khía cạnh tâm lý của từng căn phòng được thiết kế.

Bảng giá thiết kế nội thất

NỘI THẤT NHÀ Ở

230.000 đ/m2

Hồ sơ thiết kế gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng
 • Bản vẽ mặt đứng
 • Bản vẽ mặt cắt
 • Bản vẽ triển khai chi tiết

CÔNG TRÌNH THƯƠNG MẠI

250.000 đ/m2

Hồ sơ thiết kế gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng
 • Bản vẽ mặt đứng
 • Bản vẽ mặt cắt
 • Bản vẽ triển khai chi tiết

CÔNG TRÌNH KHÁC

250.000 đ/m2

Hồ sơ thiết kế gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng
 • Bản vẽ mặt đứng
 • Bản vẽ mặt cắt
 • Bản vẽ triển khai chi tiết

* Đơn giá trên chưa bao gồm thuế VAT 10%.
* Giảm 50% giá trị hợp đồng thiết kế khi ký hợp đồng thi công trọn gói.

Quy trình thiết kế nội thất

Bước 1. Nhà thiết kế gặp gỡ chủ đầu tư, thu thập nhu cầu và thông tin.

Bước 2. Nhà thiết kế tư vấn sơ bộ và gửi bảng báo giá dịch vụ thiết kế nội thất.

Bước 3. Hai bên ký kết hợp đồng tư vấn thiết kế nội thất.

Bước 4. Nhà thiết kế thực hiện các giai đoạn thiết kế: bản vẽ 2D, bản vẽ 3D, bản vẽ khai triển, … trong quá trình thực hiện kết nối chặt chẽ với chủ đầu tư, đảm bảo chủ đầu tư góp ý và kiểm duyệt qua mỗi giai đoạn.

Bước 5. Bàn giao hồ sơ đầy đủ và kịp thời.

Bước 6. Hỗ trợ sau bàn giao và tiến hành trao đổi phương án thi công (nếu có).