Phong cách hiết kế nội thất công nghiệp (industrial): những điểm đặc trưng

Thiết kế nội thất công nghiệp (industrial) tạo ra sự cân bằng giữa vẻ ngoài thô sơ và các yếu tố cấu trúc lộ ra ngoài, với vẻ ngoài thanh lịch của một giai đoạn hiện đại, đầy phong cách.

Phong cách hiết kế nội thất công nghiệp (industrial)
Phong cách hiết kế nội thất công nghiệp (industrial)

Để trông khác biệt và độc đáo, cần rất nhiều can đảm. Không ngoại lệ về việc lựa chọn phong cách thiết kế nội thất. Để hiển thị một điều gì đó trông khác biệt và “bất thường”, bạn cũng cần phải có một sự lựa chọn độc đáo về khái niệm nội thất. Phong cách thiết kế nội thất công nghiệp là một trong số đó.

Phong cách nội thất của một ngôi nhà, văn phòng hoặc quán cà phê trông hấp dẫn hơn khi kết hợp với các sắc thái của thiết kế này. Vì phong cách công nghiệp không kém phần đặc biệt và vượt thời gian so với thiết kế tối giản.

Phong cách công nghiệp bắt nguồn từ nội thất của các nhà nhà máy cũ ở Châu Âu. Những công trình này được cải tạo và xây dựng theo cách hữu dụng nhất, để lộ các thành phần đặc trưng trong sản xuất như hệ thống đường ống, tường gạch, mái tôn, khung sắt, …

Đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất công nghiệp (industrial)

Giờ đây, xu hướng nội thất ra đời từ nó đang bắt đầu được nhiều người bên ngoài Châu Âu yêu thích vì quá trình ứng dụng mang tính thực tế và có vẻ đẹp riêng biệt. Bên cạnh đó, bạn cũng không phải chuẩn bị một khoản kinh phí quá lớn để hiện thực hóa ý tưởng kiểu dáng công nghiệp. Nếu bạn quan tâm đến việc áp dụng các thiết kế nội thất công nghiệp trong nhà hoặc các công trình kiến ​​trúc khác, trước tiên chúng ta hãy thử tìm hiểu những đặc điểm của phong cách này.

Tông màu tối chủ đạo

Phong cách hiết kế nội thất công nghiệp (industrial)

Không phải màu sắc nào cũng phù hợp để kết hợp với thiết kế nội thất công nghiệp. Vì phong cách nội thất này đồng nhất với những gam màu tối như xám, đen, xanh nước biển. Các gam màu khác mang sắc thái tự nhiên như nâu, đỏ gạch cũng đậm chất công nghiệp. Sự kết hợp của những màu này sẽ làm nổi bật nên cá tính mạnh mẽ, mộc mạc nhưng vô cùng khỏe khoắn.

Chủ đạo bởi chất liệu gỗ và kim loại

Phong cách hiết kế nội thất công nghiệp (industrial)

Phong cách công nghiệp của không gian nội thất không đòi hỏi nhiều vật liệu đắt tiền và phức tạp. Bạn chỉ cần sử dụng gỗ, sắt tái chế và một số kim loại khác như tôn, lưới thép, … Vì thông thường ba chất liệu này có màu tối chủ đạo và một vẻ ngoài rất ‘công nghiệp’. Thông thường các vật liệu ở dạng gỗ , sắt, kim loại được sử dụng để làm ghế, bàn hoặc các yếu tố bổ trợ trên tường.

7 xu hướng màu sơn tường và thiết kế nội thất gia đình năm 2022

Tường gạch thô & bê tông trần

Phong cách hiết kế nội thất công nghiệp (industrial)

Một đặc điểm khác của phong cách nội thất công nghiệp là các yếu tố xây dựng ‘chưa hoàn thiện’. Bao gồm những mảng tường gạch chưa tô trát hay tường bê tông trần có thể được mài nhẵn hoặc chưa. Không chỉ những bức tường màu xám mới được ưa chuộng. Những bức tường gạch thô cũng làm nổi bật mặt thẩm mỹ riêng của nó. Một thực tế nổi trội là tường gạch hoặc vữa không sơn có thể làm cho bầu không khí bên trong có vẻ mát mẻ hơn .

Trần có kích thước cao

Phong cách hiết kế nội thất công nghiệp (industrial)

Để phong cách nội thất công nghiệp không tạo cảm giác chật chội thì kích thước trần nhà phải cao. Như vậy căn phòng trông thông thoáng và dễ dàng sắp xếp. Nếu có thể, bạn hãy tạo một gác lửng giữa tầng trệt và tầng tiếp theo. Sau này, gác lửng có thể được sử dụng để tăng công năng sử dụng tùy theo nhu cầu của gia đình bạn.

Sàn thô

Phong cách hiết kế nội thất công nghiệp (industrial)

Nhiều người chọn vật liệu bê tông không đánh bóng để nâng cao ấn tượng công nghiệp. Tuy nhiên, việc lựa chọn vật liệu khác dưới dạng sàn xi măng hoặc sàn gỗ cũng không kém phần thú vị. Dù bạn sử dụng loại chất liệu nào, hãy đảm bảo chất liệu đó an toàn và cảm thấy thoải mái khi di chuyển bằng chân trần.

Sử dụng đồ tái chế

Phong cách hiết kế nội thất công nghiệp (industrial)

Nếu bạn là người quan tâm đến vấn đề môi trường, chắc chắn bạn sẽ thích sử dụng đồ tái chế. Nội thất theo phong cách công nghiệp rất tương thích với việc sử dụng đồ tái chế. Vì vậy, bạn chỉ cần sử dụng những vật dụng hữu ích và thiết kế hài hòa với tổng thể nội thất. Các sản phẩm tái chế phù hợp với cảm giác công nghiệp bao gồm thùng rác đã qua sử dụng, giá để đồ làm từ ván gỗ tái chế và bàn gỗ có chân kim loại đơn giản, hay những khung treo tranh chế tác từ khung lưới kim loại cũ, …

7 mẹo decor không gian làm việc / học tập tại nhà thư thái hơn

Phòng đủ ánh sáng

Phong cách hiết kế nội thất công nghiệp (industrial)

Đừng lo lắng về bầu không khí ảm đạm hay quá lạnh của căn phòng nếu bạn chọn thiết kế nội thất công nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, bạn phải thiết kế đủ ánh sáng trong phòng. Lắp đặt nhiều đèn công suất cao nếu không gian thiếu sáng. Bạn cũng đừng quên đặt cửa sổ đúng vị trí để ngôi nhà có được ánh sáng tự nhiên trong thời gian dài.

Về bản chất, để đạt được diện mạo nội thất theo phong cách công nghiệp, điều quan trọng là phải kết hợp các yếu tố cũ và mới. Kết hợp phong cách công nghiệp với hiện đại, là cách tốt nhất để đạt được một diện mạo không gian đặc biệt và đầy ấn tượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *