Thiết kế nhà tôn 2 tầng thân thiện môi trường | H&P Architects

Đơn vị thiết kế H&P Architects đã cho ra đời một sản phẩm nhà tôn thân thiện môi trường tại khu dân cư An Lại – Hải Dương.

Nhà tôn 2 tầng hiện đại
Nhà tôn 2 tầng hiện đại

Ngôi nhà 2 tầng được đặt tên là HOUSE, xây dựng cho gia đình trẻ trên mảnh đất đối diện với một tòa nhà. Để tiết kiệm điện năng và góp chút công sức nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường, ngôi nhà được lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái.

Nhà tôn 2 tầng hiện đại

Theo nhà thiết kế, hệ thống năng lượng có thể tạo ra lượng điện cao gấp đôi so với mức cần thiết cho một hộ gia đình thông thường và lượng điện dư có thể được lưu trữ hoặc bán lại.

Bể chứa nước mưa cung cấp nước cho ngôi nhà, trong khi nước lọc từ bể tự hoại được sử dụng để tưới vườn.

Ngôi nhà 2 tầng rộng 75m2 được xây dựng từ một hệ thống khung thép bao gồm các cột và dầm tạo thành mái dốc, có thể nhìn thấy từ bên trong và được bao bọc bên trong những bức tường gạch trần.

Nhà tôn 2 tầng hiện đại
Ngôi nhà được bố mẹ xây cho con trai sắp lấy vợ

Ngôi nhà được bố mẹ xây cho con trai sắp lấy vợ và ra ở riêng để có cuộc sống gia đình riêng tư và thoải mái nhất. Đoàn Thanh Hà – Nhà sáng lập H&P Architects cho biết: “Người chồng làm việc cho công ty than Mạo Khê ở tỉnh Quảng Ninh còn vợ làm nông nghiệp và cũng là thợ nề sau thời gian thu hoạch. Họ quyết định xây ngôi nhà này cho con trai mình vì căn nhà họ đang sống quá nhỏ.”

Nhà tôn 2 tầng hiện đại
Gạch và tôn được kết hợp để tạo nên ngoại thất của ngôi nhà

Bên trong ngôi nhà, kiến ​​trúc sư thiết kế các không gian theo hướng mở và để gạch trần cho những bức tường. Nội thất được tạo ra dựa trên nhu cầu của gia đình, có một tấm lưới tạo điểm nhấn và cho phép không khí, ánh sáng thông qua đó di chuyển khắp ngôi nhà.

Nhà tôn 2 tầng hiện đại
Thép, gỗ và tre được sử dụng cho nội thất

Thanh Hà cho biết: “Tôi quyết định sử dụng thép, gỗ và tre cho nội thất vì chúng là những vật liệu phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam.

Khoảng trống đóng vai trò quan trọng trong những ngôi nhà nhỏ và có thể được lấp đầy khi cần thiết để tăng diện tích sử dụng.

Các tấm lưới bên trong đưa ra một giải pháp phù hợp với hai trạng thái này – mở và đóng – mang lại trải nghiệm mới mẻ cho ngôi nhà.”

Nhà tôn 2 tầng hiện đại
Sàn lưới kết nối các không gian, tạo góc thư giãn thú vị
Nhà tôn 2 tầng hiện đại
Những bức tường gạch trần tạo cảm giác ấm áp cho không gian bên trong

Các tòa nhà có thể được điều chỉnh cho các khu vực dễ bị tổn thương, chẳng hạn như các khu vực dễ bị ngập lụt, và được xây dựng trên nền đất dốc.

Ngôi nhà có thể dễ dàng cải tạo để phù hợp với những biến đổi, điều kiện bất thường của thời tiết. Chẳng hạn như những vị trí dễ bị ngập lụt hoặc đất dốc dễ bị sạt lở.

Thanh Hà cho biết thêm: “Hệ thống khung sườn cho phép nâng các trụ móng lên để tạo thành nhà sàn đối với địa hình đồi núi, hoặc trải móng thành một ngôi nhà được nâng đỡ bằng nhiều thùng rỗng để có thể nổi trên mặt nước”.

Nhà tôn 2 tầng hiện đại
Ngôi nhà hai tầng giúp tiết kiệm tài nguyên và thân thiện môi trường

Theo nhà thiết kế, việc xây dựng những ngôi nhà kiểu này có thể giúp tiết kiệm tài nguyên ở Việt Nam. Ông nói: “Để tiết kiệm diện tích đất và nước, những ngôi nhà tôi đã làm phải có ít nhất hai tầng.”

“Nếu những ngôi nhà ở các vùng nông thôn Việt Nam – khoảng 70% dân số – được làm theo kiểu này, thì Việt Nam có thể tiết kiệm được nhiều tài nguyên thiên nhiên, do đó thúc đẩy sự phát triển một cách bền vững hơn.”

Nhà tôn 2 tầng hiện đại

Đơn vị thiết kế trước đây đã tạo ra ngôi nhà AgriNesture ở Mạo Khê theo cách tương tự, nhưng phiên bản đó chút khác biệt ở chi tiết mái nhà có thể trồng cây.

Nhà thiết kế cho biết: “Hiện tại, tôi đang thực hiện một ngôi nhà khác ở Ninh Bình nhưng với chất liệu khác. Tôi hy vọng sẽ lan tỏa nhiều hơn nữa xu hướng nhà ở thân thiện này”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *