Nhà phố 3 tầng có không gian mở hình vòm ấn tượng

Sanuki Daisuke Architects đã thiết kế ngôi nhà phố 3 tầng cho gia đình ở Thành phố Hồ Chí Minh với những điểm khác biệt khi trần có hình vòm mềm mại cùng sự cởi mở ấn tượng của không gian.

Vòm House – ngôi nhà phố màu trắng tọa lạc trên một khu đất nhỏ nằm trong khu dân cư mật độ cao của quận Bình Thạnh, bao bọc xung quanh là những ngôi nhà phố liền kề được xây dựng theo hình thức khép kín đặc trưng của đô thị.

Nhà phố mái vòm không gian mở
Nhà phố mái vòm không gian mở

Vì không có đủ không gian cho một khu vườn rộng lớn, thiết kế của Sanuki Daisuke Architects mang những yếu tố tự nhiên vào thông qua ba không gian sống với các lỗ thông thoáng cho phép ánh sáng, mưa và gió lọt vào.

Những không gian này được studio mô tả là “phòng ngoài trời” và được đặc trưng bởi hình dạng vòm cuốn, cũng là nguồn gốc của tên gọi Vòm House dành cho ngôi nhà.

Nhà phố mái vòm không gian mở
Lưới thép ngăn cách ngôi nhà với bên ngoài

Nhà thiết kế cho biết: “Như đã thấy trong các ngôi nhà phố điển hình của Việt Nam, khu đất này chật hẹp đến mức hầu như không có sân vườn, nhưng khách hàng muốn có một ngôi nhà mở với không gian ngoài trời sáng sủa, rộng rãi.”

“Thiết kế hướng đến việc làm thế nào để tạo ra một không gian ngoài trời độc đáo và hấp dẫn, nơi mọi người có thể cảm thấy gần gũi hơn với thiên nhiên, bằng cách lấy ánh sáng và gió vào ngôi nhà trong một diện tích chật hẹp như vậy.”.

“Nhiều ‘phòng ngoài trời’ tạo ra một không gian sống rộng mở và phong phú. Chúng tôi đã đề xuất một không gian sống nhiệt đới, nơi gia đình luôn có thể cảm thấy gần gũi với thiên nhiên dưới những không gian vòm kích thước lớn này.”

Nhà phố mái vòm không gian mở
Phòng khách, bếp và phòng ăn ở tầng trệt

Vòm House có chiều cao 15 mét với quy mô 3 tầng. Trong đó tầng trệt gồm có sân trước, không gian sinh hoạt chung và sau cùng là khu vực phòng khách, bàn ăn và bếp được bố trí liền kề.

Khu vực sinh hoạt chung được ngăn cách với sân trước thông qua một lớp lưới thép bảo vệ, trong khi không gian chức năng chính được che chắn thông qua bức rèm kín đáo nếu cần thiết. Phương án thiết kế này dự trù cho tình huống trong tương lai, với dự định sẽ mở một quán cafe nho nhỏ ở vị trí sinh hoạt chung.

Nhà phố mái vòm không gian mở
Góc nhìn từ tầng 2 của ngôi nhà

Tầng 2 được sử dụng vào chức năng là phòng làm việc và học tập, được bố trí kệ sách và bàn ghế làm việc hoàn chỉnh. Ánh sáng dồi dào và khả năng thông gió ấn tượng mang đến sự lý tưởng cho không gian làm việc.

Nhà phố mái vòm không gian mở
Cầu thang terrazzo nối cả ba tầng

Các tầng của ngôi nhà được kết nối với nhau bởi cầu thang trắng cùng tông màu chủ đạo của nội thất, sử dụng tay vịn gỗ và lan can sắt sơn đen. Những màu sắc cơ bản mang đến cái nhìn tối giản ấn tượng.

Vị trí giếng trời ngay trên cầu thang cung cấp nguồn sáng tươi mới cho lối di chuyển và phân phối về phía không gian chức năng.

Nhà phố mái vòm không gian mở
Tầng 2 ngập sáng cho công việc

Mỗi mái vòm của Vòm House đều được kết cấu và xây dựng từ bê tông đúc thông qua khuôn tre đan, tạo ra kết cấu thô và có họa tiết đẹp mắt.

Lớp bê tông này được để trần nhằm mục đích tạo thẩm mỹ cho các “phòng ngoài trời”, mang lại cảm giác thô mộc và gẫn gũi tối đa.

“Nếu trần bê tông hình vòm được sơn màu trắng và trừu tượng, nó sẽ tạo ra một không gian đơn điệu, sạch sẽ, giống như phòng trưng bày, đi ngược lại với khái niệm sống ngoài trời.” – Nhà thiết kế cho biết.

“Vì vậy, chúng tôi đã chọn bê tông thô với các tấm tre đan làm khung, bảo tồn diện mạo thô của bê tông để tạo ra một không gian thô ráp, mộc mạc.”

Nhà phố mái vòm không gian mở
Bê tông trần tương phản với những bức tường trắng

Để nâng cao cảm giác giống như hang động của các mái vòm, Sanuki Daisuke Architects đã lót sàn bằng đá và đá mài, tương phản chúng với những bức tường sơn trắng cùng các chi tiết và đồ nội thất bằng gỗ ấm áp.

Ngoài ra còn có những cây cao đến cả tầng 2 và tầng 3 giúp gia đình kết nối tối đa với thiên nhiên.

Nhà phố mái vòm không gian mở

Sanuki Daisuke Architects được Daisuke thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2011. Vòm House là một trong số những ngôi nhà tư nhân đã được hoàn thiện tại Thành phố Hồ Chí Minh trên mảnh đất đô thị nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *