Nhà 2 tầng 2HIEN tận dụng gạch vảy cá cũ | CTA

Kiến Trúc CTA vừa tiết lộ ngôi nhà lợp ngói vảy cá, được chủ nhân giữ nguyên khi nhà cũ bị kéo sập.

CTA , viết tắt của Creative Architects, đã thiết kế ngôi nhà hai tầng 2HIEN cho một gia đình bốn người sống ở Tây Ninh, một thành phố trực thuộc tỉnh ở phía nam của quận.

Gạch vảy cá ốp tường ngoại thất và nội thất

Ngôi nhà được thiết kế để tôn trọng những kỷ niệm của gia đình về ngôi nhà cũ của họ và cho phép truyền thống của họ tiếp tục trong tương lai.

“Ngôi nhà sẽ trở nên thú vị nếu nó được xây dựng từ chính những câu chuyện của những người sống trong đó”, CTA do các kiến ​​trúc sư Bùi Thế Long, Võ Thế Duy và Nguyễn Thị Xuân Thanh và doanh nhân Mai Hữu Tín phụ trách.

Các chủ sở hữu đã tận dụng những viên gạch này khi ngôi nhà trước đây của họ bị tháo dỡ

Hình ảnh trực quan nhất của các yếu tố ký ức này là gạch vảy cá, ốp các phần lớn của mặt tiền và mái nhà, cũng như các bức tường trong ngôi nhà.

Những viên gạch đất sét này không chỉ mang lại cảm giác thân thuộc cho chủ nhân và hai cô con gái mà còn giúp giảm thiểu lượng vật liệu mới cần thiết cho công trình. Điều này có cả lợi ích về môi trường và chi phí.

Mô-típ được lặp lại ở lan can kim loại che cửa sổ

“Những viên ngói vảy cá cũ, tái chế đã mang màu sắc của thời gian, cho chúng ta cảm giác mộc mạc và gần gũi mà một màu ngói mới khó có thể mang lại”, nhóm thiết kế cho biết.

Mô-típ cũng được lặp lại, trong các lan can kim loại che một trong các cửa sổ bên trong, và ở các lỗ đục lỗ ở cổng vào.

Các phòng ngủ ở tầng 1 có ban công kiểu hiên

Một tham chiếu quan trọng khác về lịch sử của gia đình là việc tích hợp các không gian sống ngoài trời vào thiết kế.

Vì ngôi nhà chỉ chiếm phần giữa của mảnh đất dài và mỏng, nên có những khoảng sân vườn được đóng khung ở cả phía trước và phía sau. Thêm vào đó, cách sắp xếp nội thất tạo cảm giác như một khoảng sân thông thoáng ở trung tâm ngôi nhà.

Mái kính tạo cảm giác sân trong ở trung tâm ngôi nhà

Điều này là do trung tâm của tòa nhà là một không gian có chiều cao gấp đôi, trên cùng là một mái nhà bằng kính. Ở hai bên, hai phòng ngủ ở tầng một được thiết kế giống như những tòa nhà nhỏ của riêng mình, với một cây cầu nối và ban công kiểu hiên nhìn xuống tầng dưới.

“Hàng hiên không chỉ là không gian chuyển tiếp giữa trong và ngoài nhà, mà còn là nơi con cháu ngồi đợi bà ngoại đi chợ về, nơi mẹ nhặt rau hay cả gia đình quây quần gói bánh chưng đón Tết.” – Các KTS. phụ trách dự án cho biết.

Nhà bếp và không gian ăn uống nằm ở tầng trệt

“Trong ngôi nhà ở Tây Ninh này, ngoài hai mái hiên được bố trí ở phía trước và sau nhà, bên trong ngôi nhà còn có hai mái hiên khác, tạo nên cảm xúc cho không gian đặc biệt này”, anh chị cho biết thêm.

Cách bố trí đơn giản của tầng trệt càng làm tăng cảm giác rộng mở này. Có hai không gian chính – phòng khách, nhà bếp và khu vực ăn uống – nhưng chúng được phân chia theo mức độ thay đổi chứ không phải bằng các bức tường.

Một nơi trú ẩn riêng có thể được tìm thấy trong khu vườn phía sau

CTA được thành lập vào năm 2014 và từ đó đã hoàn thành một số dự án khu dân cư. Trong số đó có Wall House , nơi ở của một gia đình với những bức tường được làm từ những viên gạch đục lỗ sắp xếp không đều nhau.

Những viên gạch tương tự này có trong 2HIEN, tạo thành các bức tường bên của tòa nhà, mặc dù ở đây chúng không tạo được nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, tòa nhà vẫn nổi bật, chủ yếu là vì nó cao hơn đáng kể so với các tòa nhà một tầng xung quanh nó.

Cổng trước được đục lỗ hình vảy cá tương đồng

Chủ sở hữu tận dụng tối đa không gian sân vườn mà họ có được.

“Phần đất còn lại được sử dụng để làm vườn”, các KTS cho biết. “Đó vừa là cảnh quan, vừa là không gian tụ tập bạn bè, nơi chồng chăm cây, vợ trồng rau, các con vui chơi”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *