Có nên xây phòng khách liền bếp? Những ưu nhược điểm bạn cần biết

Liệu có nên xây phòng khách liền bếp theo hình thức không gian mở? Hãy cùng Kiến Trúc Hay tham khảo 20 mẫu phối cảnh nội thất hiện đại để có ý tưởng phù hợp.

Có nên xây phòng khách liền bếp
Có nên xây phòng khách liền bếp?

Nếu xem xét kỹ quá trình phát triển lịch sử của nhà bếp, sự phát triển đáng chú ý nhất là sự luân chuyển mục đích và vị trí của nhà bếp trong việc sắp xếp ngôi nhà. Từ không gian chức năng nghiêm ngặt, thường được đặt ở phía sau nhà hoặc góc khuất kín đáo nào đó với một chức năng duy nhất là nấu nướng thì giờ đây, nhờ những tiến bộ công nghệ và các giải pháp kiến ​​trúc thông minh để thông gió và phân bổ không gian, bếp đã trở thành một phần trung tâm của ngôi nhà. Khái niệm mở về các khu vực sinh hoạt trong kiến ​​trúc và thiết kế hiện đại đặt nhà bếp vào trung tâm của bố cục trang trí.

Có nên xây phòng khách liền bếp

Trong nhiều thế kỷ, bếp hoàn toàn là một không gian làm việc, thường được giấu ở phía sau của ngôi nhà, nó chỉ có chỗ cho những dụng cụ bếp núc cần thiết. Nhưng theo cách nhìn mới ngày nay cho thấy hướng tiếp cận rất khác: nhà bếp theo khái niệm mở ở trung tâm của ngôi nhà. Giờ đây, mọi người muốn nhà bếp trở thành phần tích cực của ngôi nhà và gia đình, và nhà bếp không gian mở đang là sự lựa chọn ngày một phổ biến hơn.

Thiết kế không gian bếp mở liền kề phòng khách là gì?

Có nên xây phòng khách liền bếp

Thiết kế nhà ở hay căn hộ hiện đại luôn tìm kiếm dòng chảy không gian tự do và linh hoạt, nhu cầu kết hợp chất lượng cuộc sống cao với sự sắp xếp đơn giản và thanh lịch mà không làm mất đi chức năng, dẫn đến nhiều kiểu bố trí cởi mở, liên thông giữa các không gian chức năng, đặc trưng nhất là kết nối phòng khách và phòng bếp.

Thông thường, khu vực bếp mở được liên kết với phòng khách thông qua khu vực bàn ăn, có thể có đảo bếp và quầy bar thư giãn nếu diện tích cho phép. Nhờ sự sáng tạo vô hạn của các nhà thiết kế hiện đại, có rất nhiều cách tiếp cận để sắp xếp một bố cục như vậy.

Có nên xây phòng khách liền bếp

Ý tưởng về một nhà bếp mở không phải là bất thường, đặc biệt là trong trường hợp của những ngôi nhà hiện đại và đương đại. Ngày nay, xu hướng là làm cho nội thất trôi chảy nhất có thể và đơn giản hóa cấu trúc được xem là giải pháp thích nghi với nhịp sống mới. Đó là lý do tại sao nên loại bỏ rào cản giữa nhà bếp và các không gian khác của ngôi nhà, đây là một động thái thiết thực.

Ưu & nhược điểm khi bố trí phòng khách liền bếp

Có nên xây phòng khách liền bếp

Ưu điểm: Thứ nhất, bố cục mở mang lại lợi ích to lớn cho sự gắn kết thông qua sinh hoạt chung của gia đình – không còn sự cô lập và ngăn cách trong quá trình chuẩn bị thức ăn – tất cả thành viên và những vị khách có thể tham gia đầy đủ không chỉ vào việc ăn uống mà còn trong quá trình chuẩn bị bữa ăn. Vì vậy, cách bố trí bếp mở không chỉ tạo sự thống nhất trong việc bố trí không gian mà còn góp phần tích cực phát triển mối quan hệ giữa các thành viên.

Bên cạnh đó, cảm giác rộng rãi, tự do di chuyển giữa một không gian mở mang đến những cảm xúc thú vị trong đời sống sinh hoạt. Với sự sắp xếp và thiết kế thông minh, ngay cả một ngôi nhà nhỏ cũng có thể trông lớn và rộng rãi khi thiết lập một dòng chảy tự do giữa các khu vực. Khía cạnh thiết thực của việc di chuyển tự do giữa quầy bếp và lò nướng đến khu vực ăn uống làm cho việc phục vụ và dọn bàn trở nên dễ dàng và thú vị.

Có nên xây phòng khách liền bếp

Nhược điểm: Một số khó khăn của việc bố trí sàn mở cho nhà bếp có thể đến từ thách thức kiến ​​trúc trong việc dỡ bỏ các bức tường, thêm hệ thống ống nước và hệ thống dây điện mới nếu chúng không được thiết kế ngay từ đầu.

Một thách thức khác của việc bố trí không gian liền kề là tiếng ồn, mùi và sự hỗn loạn chức năng giữa các khu vực. Chi phí sửa sang lại nhà bếp có thể khá đáng kể nếu không phải được xây dựng từ đầu.

Ngoài ra, với những gia đình có thói quen sinh hoạt truyền thống, đề cao tính riêng tư thì thiết kế mở là một thách thức về sự thay đổi và hòa nhập.

Gợi ý các bố cục thiết kế bếp liền phòng khách thông minh

Nhà bếp trong một bức tường

Có nên xây phòng khách liền bếp

Kiểu sắp xếp nhà bếp này xoay quanh khung cảnh một bức tường chứa toàn bộ các thành phần và thiết bị nhà bếp nhằm mục đích cấu hình tuyến tính, giúp góc nấu nướng dễ dàng thu hút sự chú ý thông qua bố cục ngăn nắp và màu sắc ấn tượng.

Sự sáng tạo của các nhà thiết kế hiện đại hướng đến mục đích tìm kiếm sự sắp xếp linh hoạt, đầy màu sắc và thiết thực của các đơn vị bếp khác nhau (từ tủ lạnh đến bồn rửa) để phù hợp với nhu cầu của chủ sở hữu và phong cách cá nhân chỉ trong một đường thẳng của không gian làm việc.

Có nên xây phòng khách liền bếp

Bố cục này ngoài tính ấn tượng về mặt thẩm mỹ còn được đánh giá cao nhờ khả năng tương thích với những không gian nhà ở hoặc căn hộ nhỏ hẹp.

Đảo bếp song song

Có nên xây phòng khách liền bếp

Đây là cách bố trí rất phổ biến và tỏ ra khá hiệu quả. Đảo bếp đặt cạnh khu vực bếp nấu mang đến sự tiện lợi thiết thực, cung cấp thêm diện tích để bày biện vật dụng, nguyên vật liệu trong quá trình chế biến đồng thời là khu vực trung gian để bày biện thành phẩm ra vị trí bàn ăn chính của gia đình.

Có nên xây phòng khách liền bếp

Bếp chữ L

Có nên xây phòng khách liền bếp

Nhà bếp mô-đun hình chữ L cũng là hình thức bếp khá phổ biến, đặc biệt đối với nhà phố. Kiểu bếp đơn giản nhưng hiệu quả, mang đến một kiểu trang trí lộng lẫy không chỉ cho chức năng nấu nướng mà còn mang lại sự năng động cho các tương tác trong sinh hoạt gia đình.

Có nên xây phòng khách liền bếp

Sự linh động và phong cách của cấu hình bếp hình chữ L mang đến nhiều sự lựa chọn về thiết kế. Lập kế hoạch cẩn thận cho nhà bếp của bạn, lựa chọn khéo léo các mô-đun cho bất kỳ cấu hình cụ thể nào đảm bảo phân bổ không gian theo chức năng và đủ các thiết bị lưu trữ, tiện ích đáp ứng nhu cầu đi kèm như tủ lạnh, lò nướng, máy rửa chén, hệ thống hút mùi, … Nhà bếp hình chữ L có nhiều không gian để bố trí vật dụng, nguyên vật liệu, giúp việc nấu nướng linh hoạt và tránh được va chạm trong lúc di chuyển.

Bếp chữ G

Có nên xây phòng khách liền bếp

Rất nhiều khu vực làm việc – mặt bàn, thiết bị và hệ thống kệ tủ chức năng, tất cả đều được bố trí xung quanh trung tâm duy nhất giúp bạn rất dễ dàng vận hành, chến biến bữa ăn và dọn dẹp ngay sau đó mà không phải tốn công di chuyển.

Có nên xây phòng khách liền bếp

Bố cục này cũng cho phép tương tác diễn ra tối ưu giữa người ở trung tâm bếp với các thành viên ở mọi phía xung quanh. Đây là một bản thiết kế nâng cấp của các loại hình bếp khác, rất tối ưu nhưng nhược điểm là đòi hỏi diện tích mặt bằng phải đủ rộng.

Mẫu căn hộ phòng khách liền bếp đẹp

Căn hộ phòng khách liền bếp đẹp
Căn hộ phòng khách liền bếp đẹp

Căn hộ sử dụng màu trắng để tạo cảm giác không gian rộng mở hơn là một lựa chọn thiết kế thông minh. Tấm thảm chevron là một chi tiết trang trí táo bạo làm tăng thêm sự thú vị.

Căn hộ phòng khách liền bếp đẹp

Phòng khách hiện đại có tầm nhìn mở về phía khu vực ăn uống, sử dụng các điểm nhấn màu đen và trắng để tạo sự thu hút thị giác mà không làm cho không gian cảm thấy lộn xộn.

Căn hộ phòng khách liền bếp đẹp

Một chi tiết nhỏ là dãy đèn gắn tường không chỉ phục vụ chức năng chiếu sáng mà còn đóng vai trò như một ranh giới đánh dấu giữa hai không gian bếp và phòng khách. Căn hộ màu trắng đương đại ấn tượng thêm nổi bật và sang trọng hơn dưới hệ thống chiếu sáng hiện đại.

Căn hộ phòng khách liền bếp đẹp

Trong hình dung về sự kết hợp giữa phòng khách và phòng ăn, sự phân chia không gian được tạo ra không phải bằng cách sử dụng các bức tường hoặc vách ngăn, mà bằng cách thu hút ánh nhìn về phía giá sách lớn từ trần đến sàn. Đó là cách sử dụng không gian thông minh và mở rộng thêm dung lượng lưu trữ.

Căn hộ phòng khách liền bếp đẹp

Màu xanh lá cây cũng chiếm vị trí trung tâm trong thiết kế phòng ăn và phòng khách hoàn hảo với bảng màu này. Để gắn kết cả hai phòng với nhau trong không gian mở, các loại vải màu xanh lá cây và xám nhạt được kết hợp vào ghế ăn, ghế sofa và thậm chí cả vải dệt cửa sổ. Sử dụng màu sắc nhất quán là một cách tuyệt vời để tạo nên điểm nhấn thú vị và sự đồng bộ căn hộ.

Căn hộ phòng khách liền bếp đẹp

Trong căn hộ hiện đại này, không gian được phủ lên tông màu xám nam tính, trong khi một chiếc đèn chiếu sáng trên bàn ăn tạo nên sự thu hút về vị trí trung tâm.

Căn hộ phòng khách liền bếp đẹp

Nói về kích thước, combo phòng khách liền bếp này sử dụng phào chỉ cao và đèn trang trí hình quả cầu hút mắt lên trên, tạo ảo giác không gian rộng hơn. Công trình bằng đá bóng bẩy ở sàn và tường tạo thêm nét tinh tế hiện đại.

Căn hộ phòng khách liền bếp đẹp

Các bức tường, trần nhà có họa tiết và thậm chí cả tấm thảm sang trọng dưới chân mang đến không gian và sự thú vị cho combo phòng bếp ăn khách. Phong cách công nghiệp cá tính nhưng cũng khá ấm áp khi được nhấn bởi kệ tivi bằng gỗ và tấm thảm lót sàn dày ở trung tâm.

Căn hộ phòng khách liền bếp đẹp

Căn hộ sử dụng vật liệu gỗ và chiếc ghế sofa màu da để tạo nên sự nhẹ nhành cho không gian, đồng thời bố trí một số chậu cây xanh để tăng thêm sinh khí.

Căn hộ phòng khách liền bếp đẹp

Căn hộ 1 phòng ngủ nhỏ gọn này tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoáng mát và mở khi sử dụng tường trắng và đồ nội thất sáng màu. Bàn được đặt dọc theo cửa sổ với đèn mặt dây phía trên để cung cấp nhiều ánh sáng vào không gian.

Căn hộ phòng khách liền bếp đẹp

Khung cửa sổ và cửa ra vào cũng có thể là nơi tuyệt vời để tạo điểm nhấn màu sắc trong sơ đồ mặt bằng mở. Như căn hộ trên đây, những khung viền xanh lam tạo nên sự nổi bật ấn tượng, phối hợp bộ bàn ghế trung tâm hiện đại ngay trên tấm thảm lót sàn có họa tiết bắt mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *