Bát Tràng House với mặt tiền gạch men đục lỗ | Kts. Võ Trọng Nghĩa

Kts. Võ Trọng Nghĩa đã thiết kế một ngôi nhà nhiều lớp được bao bọc trong một khung tường gốm đục lỗ với một loạt các khu vườn trên cao có chức năng như một hệ thống làm mát tự nhiên.

Tọa lạc tại làng gốm cổ truyền Bát Tràng, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã thiết kế Bát Tràng House năm gian đại diện cho di sản gốm sứ của địa phương.

Ngôi nhà có mặt tiền bằng gạch men với các khoảng hở lớn
Ngôi nhà có mặt tiền bằng gạch men với các khoảng hở lớn

Ngôi nhà được xây dựng cho một gia đình bảy người muốn có một ngôi nhà hòa nhập với thiên nhiên, đồng thời có chức năng như một cửa hàng bán đồ gốm sứ.

“Sơ lược của dự án là thiết kế một ngôi nhà cho một gia đình bảy thành viên và một nơi để họ hàng sum họp.” – KTS. Võ Trọng Nghĩa cho biết.

“Bên cạnh công dụng ở, Bát Tràng House còn có chức năng là cửa hàng, kinh doanh các sản phẩm gốm sứ truyền thống của làng nghề.”

Các lỗ lớn được đặt bất đối xứng trên mặt tiền

Bát Tràng House được bao bọc trong 4.098 viên gạch gốm được làm riêng theo kích thước để tạo ra một lớp da đục lỗ với các thao tác đóng mở “nhịp nhàng”. Những viên gạch được làm thủ công tại địa phương.

“Về mặt kiến ​​trúc, sự nhịp nhàng của mặt đứng với cây xanh đã tạo nên điểm nhấn xanh cho cả khu vực”, KTS. Võ Trọng Nghĩa cho biết.

Bộ lọc ánh sáng qua mặt tiền

Một loạt các khu vườn trên cao lấp đầy không gian giữa lớp da gốm đục lỗ bên ngoài và mặt tiền bên trong. Phòng này có cửa sổ cung cấp cái nhìn thoáng qua về cây xanh và cho phép ánh sáng lọt vào.

Các khoảng trống trong lớp vỏ gốm đóng vai trò như lỗ thông hơi giúp luân chuyển không khí khắp tòa nhà, trong khi cây cối, bụi rậm và các loại thực vật khác cung cấp “vùng đệm” lớp thứ hai giúp làm mát tự nhiên bên trong.

Bát Tràng House có một loạt các khu vườn trên cao

“Các khoảng trống của các bức tường gốm hoạt động đặc biệt tốt trong việc thu được lượng năng lượng mặt trời phù hợp cho nội thất, đặc biệt là vào mùa hè:.

“Việc sử dụng điều hòa không khí nhân tạo là không cần thiết, vì hệ thống thông gió ba lớp ‘mặt ngoài bằng gốm bên ngoài’, ‘không gian xanh xen kẽ’ và ‘cửa’ đảm bảo rằng ngôi nhà hoàn toàn mát mẻ”.

“Vùng đệm” làm mát nội thất một cách tự nhiên

Bên trong, tầng trệt, tầng 2 và tầng hầm của Bát Tràng House dành riêng cho cửa hàng gốm sứ và ba tầng trên cùng được dành cho các không gian ở của gia đình.

Nội thất sử dụng một bảng màu đất nung liên kết tất cả thành phần với bức tường gạch gốm đặc trưng.

Bất chấp khí hậu nóng của Việt Nam, các cửa sổ lớn đã được sử dụng trong toàn bộ ngôi nhà, cung cấp tầm nhìn ra khu vườn trên cao và tăng cường kết nối với thiên nhiên. Thiết kế nhiều lớp của ngôi nhà lọc ánh sáng và ngăn tòa nhà quá nóng.

Vách kính kết nối nội thất với ngoại thất

“Các tấm kính lớn được tích hợp mà không sợ ngôi nhà bị quá nóng vì ánh sáng mặt trời trực tiếp được lọc bởi hai lớp mặt tiền bằng gốm và mặt tiền cây xanh”.

“Không gian đệm được trồng với các mảng xanh khá lớn, đảm bảo rằng thiên nhiên hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chủ nhân.”

Cửa kính trong bếp mở góc nhìn bao quát ra sân vườn

Các nhà thiết kế giữ cho nội thất đơn giản và tối giản, sử dụng gỗ tối màu trong toàn bộ ngôi nhà trên các đặc điểm như sàn, tấm ốp, dầm và khung cửa sổ.

“Giữ chất lượng hữu cơ của vật liệu là điều cần thiết cho thiết kế”, studio giải thích. “Không gian nội thất được thiết kế theo cách tiếp cận tối giản.”

Phòng ngủ nhìn ra bức tường gốm và những khu vườn

KTS. Võ Trọng Nghĩa cho biết: “Mối liên hệ mật thiết giữa con người với thiên nhiên rất quan trọng đối với nhóm thiết kế.”

“Các thiết kế đảm bảo rằng những người cư ngụ luôn có thể cảm nhận được sự tươi mát của cây xanh và bầu trời xung quanh trong các hoạt động hàng ngày của họ.”

Ánh sáng lọc qua cây xanh và gạch gốm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *